A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI XÂY DỰNG CẢNH QUAN MÔI TRƯỜNG XANH, SẠCH, ĐẸP VÀ THÂN THIỆN CHO TRẺ MẦM NON

Xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ. Môi trường tạo cơ hội cho trẻ tìm tòi, khám phá, phát hiện nhiều điều mới lạ, hấp dẫn trong cuộc sống, trẻ được tự lựa chọn hoạt động cá nhân hoặc theo nhóm một cách tích cực, qua đó kiến thức và kỹ năng ở trẻ dần được hình thành. Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường giáo dục nêu trên, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Hoa Mai đã cùng với chính quyền địa phương chung sức bắt tay xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp và thân thiện.

Trường Mầm non Hoa Mai thành lập năm 2009. Đây là một ngôi trường thuộc xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ngôi trường nằm giữa trung tâm Bắc Ngầm, có một điểm trường chính và 7 điểm trường lẻ, nằm dài theo hướng quốc lộ 70. Có một điểm trường đi lại vất vả khó khăn. Cô Phạm Thu Hằng - Hiệu trưởng nhà trường nhớ lại: “Trước đây, ngôi trường cũ xuống cấp, cơ sở vật chất nhà tường thiếu thốn, phòng học còn thiếu, chưa có phòng học chức năng không đáp ứng nhu cầu dạy và học.” Xuất phát từ thực trạng của địa phương, từ nhu cầu của cha mẹ học sinh và toàn nhân dân về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, với điểm trường trung tâm nhà trường được xây dựng mới với diện tích 3.530 m2 với 4 phòng học, 3 phòng chức năng đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ. Năm học 2021 – 2022, trường có 488 trẻ theo học, với 17 nhóm lớp; có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn.


Cổng trường đi vào

Khu nhà hiệu bộ

Để có môi trường xanh - sạch - đẹp , chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường và mang tính giáo dục đòi hỏi phải có thời gian, kinh phí và công sức của mỗi người, đặc biệt là cần có sự tâm huyết của Ban giám hiệu và đội ngũ nhà trường. Nhà trường đã tiết kiệm kinh phí chi thường xuyên để mua thêm một số chậu hoa, cây xanh, đồ dùng đồ chơi; thực hiện trồng cây xanh, cải tạo môi trường, phân công cụ thể cho từng lớp có trách nhiệm bảo vệ môi trường, chăm sóc tạo quang cảnh xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, nhà trường đã có một khuôn viên xanh, sạch, đẹp, an toàn, quang cảnh đẹp, bắt mắt và đem lại sự ngưỡng mộ cho tất cả những người đã từng bước chân đến thăm trường và không ít những lời khen ngợi và động viên đó cũng là động lực cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Hoa Mai không ngừng sáng tạo tiếp tục xây dựng, bổ sung để môi trường càng đẹp hơn. Mặc dù với khối lượng công việc rất lớn, rất bận rộn nhưng với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đã sắp xếp thời gian nghiên cứu sáng tạo, tận dụng làm ra các đồ chơi đẹp hơn, vừa mắt hơn, xanh hơn, ngộ nghĩnh, lạ mắt hơn đồng thời phù hợp với đặc thù trẻ mầm non hơn như: một số con vật, mô hình vận động . Trang trí phòng, lớp học đảm bảo thẩm mỹ, thân thiện, phù hợp lứa tuổi, các góc cho trẻ hoạt động được bố trí thuận tiện, hợp lý linh hoạt đáp ứng nhu cầu hứng thú hoạt động vui chơi của trẻ, nhà trường đã xây dựng được góc STEAM có đa dạng đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu mở cho trẻ hoạt động, các đồ chơi sáng tạo do giáo viên tự làm từ các nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, hình thành rèn luyện kiến thức kỹ năng cho học sinh thông qua các đề tài,bài học gắn liền với chủ đề. Ngoài ra giáo viên trong trường còn tận dụng không gian để thiết kế “ Thư viện xanh của bé” là một kho tàng tri thức, đó là nơi tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, tìm tòi, trải nghiệm trẻ được đọc sách, được xem truyện, tranh hình thành các kỹ năng đọc, viết, hình thành thói quen đọc sách, yêu quý sách,Hoạt động STEAM của trẻ ở góc STEAM


Tận khu vực hành lang để làm góc thư việnBên trong lớp học

Với sự nỗ lực hết sức của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường,  đồng thời cùng với các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh. đến nay trường mầm non Hoa Mai đã có quang cảnh khuôn viên đảm bảo môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt đó là xây dựng được khu vườn cổ tích là nơi trẻ được vận động, vui chơi , với nhiều trải nghiệm thú vị.

Khu vườn cổ tích

 

 

 


Để mỗi ngày đến trường luôn là một ngày vui

Một môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, bố trí khu vực chơi phù hợp, thuận tiện, là điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, khả năng thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển nhân cách của trẻ, thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo. Có thể nói việc xây dựng môi trường giáo dục ở trường mầm non Hoa Mai đã phần nào đáp ứng được yêu cầu nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo hướng“Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, phấn đấu duy trì trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 trong tháng 3 tới đạt được kết quả tốt nhất.

 


Tác giả: Lê Thị Hường
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 17
Tháng trước : 877